CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Dreamcatcher- Những chiếc bùa đuổi bắt giấc mơ

23h33 | 16/11/2013

(Sóng Trẻ)- Gần đây cùng với độ “hot” của bộ phim “The Heirs” ( Những người thừa kế), một đồ vật có tên “ Dreamcatcher” cũng “hot” không hề kém, đây là đồ vật đang được các bạn trẻ săn lùng. Vậy đồ vật này có xuất xứ từ đâu và nó mang ý nghĩa đặc biệt gì?


“Dreamcatcher” là đồ vật may mắn có nguồn gốc từ những người da đỏ. Như chúng ta đã biết, họ rất hay làm bùa để bảo vệ bản thân cũng như gia đình khỏi những điều xấu xa hay quý dữ. Hiện nay tuy không còn giữ thế mạnh trên vùng lãnh thổ Mỹ nhưng Dreamcather là một trong những loại bùa vẫn được sử dụng, yêu mến và tin tưởng bởi rất nhiều người da trắng nói riêng và rất nhiều người trên thế giới nói chung. 


ea79d0ae8_anh2.jpg


Trong văn hóa của Ojibwa, “Dreamcatcher” là một loại bùa được treo đầu giường để bảo vệ những đứa trẻ đang ngủ khỏi những cơn ác mộng. Theo Terri J. Andrews: "Những giấc mơ đẹp sẽ đi qua các vòng lưới rồi trượt xuống những chiếc lông vũ tới người ngủ còn những giấc mơ xấu sẽ bị kẹt lại ngoài lưới và tan biến đi trong ánh nắng bình minh." 


ea79d0ae8_anh3.jpg


Tuy Dreamcatcher bắt nguồn từ văn hóa người da đỏ, nhưng sau này khi những người vượt đại dương và trở thành công dân mới trên vùng đất Mỹ thì những dreamcatcher được thương mại hóa một cách đặc khá biệt: hầu hết chúng đang được sản xuất, trưng bày và bán bởi những người dân không phải là bản xứ. Ngày nay, dreamcatcher rất phổ biến trên thế giới. Ngoài việc vẫn được dùng làm chiếc bùa ngủ, chúng còn được cách điệu hay trở thành mẫu thiết kế cho các loại trang sức của phái nữ. “Dreamcatcher” là một trong  những chiếc bùa được yêu thích nhất trên thế giới , vì ý nghĩa "Never Stop Dreaming ". 


Nguyên bản của “DreamCatcher” được làm thủ công (handmade) từ gỗ của cây liễu, bên trong chiếc vòng là những sợi dây được đan lỏng rồi thắt dần về phía trung tâm. Sau đó, nó sẽ được trang trí với những vật như các hạt hoặc lông vũ. 


ea79d0ae8_anh4.jpg

Dreamcatcher” được làm khá tỉ mỉ

 

Đồ vật này đã từng gắn liền với nhân vật Bella trong bộ phim “ Chạng vạng”. Gần đây, cơn sốt “ Dreamcatcher” lại quay lại và được giới trẻ tìm kiếm và thích thú hơn. Trên Internet ta có thể search rất dễ dàng thông tin của đồ vật này. 


ea79d0ae8_anh5.jpg

“Dreamcatcher” được nhiều bạn trẻ tìm kiếm mua.


Ở các trang facebook cũng có những page nhận đặt đồ vật này. Tùy kích thước và kiểu dáng Dreamcatcher có giá tiền khác nhau, giao động từ 30-160 nghìn.

 

af7205ddc_anh6.jpg

Page “ Handy Town” với những mẫu Dreamcather.


af7205ddc_anh7.jpg

“Dreamcacher store” cũng là page được nhiều bạn trẻ yêu thích món đồ này tìm đến.


Bên cạnh đó, ta còn có thể tìm những clip dạy cách làm đồ vật này để bạn có thể tự tay làm nó dành tặng những người thân yêu, một món quà hết sức ý nghĩa. 


af7205ddc_anh8.jpg


Hoàng Thị Hải Yến

Truyền hình K31A1
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này