CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Ưu điểm và hạn chế của báo in

22h54 | 13/03/2013


(Sóng Trẻ) - Những ưu điểm & hạn chế của báo in so với các thể loại báo chí khác.


Báo in Việt Nam và câu chuyện cải tiến về hình thức


Là loại hình báo chí ra đời sớm nhất trên thế giới, trong quá trình phát triển báo in đã từng có thời kỳ hoàng kim rực rỡ khi chiếm vị thế độc tôn trong việc chuyển tải thông tin đến bạn đọc. Tuy nhiên, đầu thế kỷ 20, khi phát thanh ra đời, báo in dần mất vị thế của nó. Và lần lượt sau đó, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các loại hình báo chí khác như truyền hình, báo mạng điện từ ra đời, báo in bước vào thời kỳ vất vả duy trì, thậm chí có thể nói là đã sớmợm bước vào giai đoạn suy tàn.


712353890_baoin1.jpg


So với các loại hình báo chí như phát thanh, truyền hình,báo mạng điện tử, đối với báo in, công chúng tiếp nhận hoàn toàn chủ động. Chủ động từ việc lựa chọn sản phẩm truyền thông theo nhu cầu đến việc lựa chọn không gian, thời gian để tiếp nhận. Trong khi đó, đối với loại hình phát thanh và truyền hình, đây là một hạn chế vì khả năng tiếp nhận của công chúng hoàn toàn phụ thuộc trình tự thời gian nhất định. Đối với báo mạng điện tử, mặc dù công chúng hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn sản phẩm truyền thông theo nhu cầu, nhưng lại phụ thuộc rất nhiều vào việc máy tính hay các thiết bị cá nhân có khả năng kết nối Internet (hoặc có sóng 3G) hay không


Trên phương tiện kỹ thuật, báo in đơn giản hơn rất nhiều so với các loại hình báo chí khác. Đối với việc dàn trang, chế bản báo in, chỉ cần một máy tính có cấu hình tương đối, phần mềm không đòi hỏi tích hợp đa phương tiện (thông dụng nhất hiện nay ở khu vực phía Nam là PageMaker 7.1), hình ảnh lại tĩnh, đã có thể chế bản báo và xuất phim thẳng cho nhà in. Trong khi đó, cả phát thanh, truyền hình và báo mạng điện tử đều đòi hỏi phải có các hệ thống máy móc kỹ thuật cao như máy phát sóng (phát thanh, truyền hình) hoặc server mạnh (báo mạng), sử dụng hình ảnh động (flash), âm thanh (voice, music), đồ hoạ, video sinh động…Đối với báo in, thông tin sâu, có nhiều bài bình luận sâu sắc về mọi lĩnh vực đời sống của xã hội. Và hơn hết là độ an toàn cao, công chúng nhớ lâu hơn so với các loại hình khác. Trong khi đó, đối với loại hình phát thanh, truyền hình, do chỉ phát đi một lần, ít lặp lại và phụ thuộc vào trình tự thời gian nên công chúng ít nhớ những gì thông tin do phát thanh, truyền hình chuyển tải, cho dù rất nhanh nhạy, kịp thời. Mặt khác do phụ thuộc vào thời lượng chương trình, nên thông tin trên phát thanh, truyền hình không sâu hơn so với báo in. Đối với báo điện tử, thông tin tuy nhanh nhạy, có thể cập nhật liên tục tính theo từng phút, tuy nhiên do công chúng thường đọc lướt, tiếp nhận không sâu. Độ an toàn thông tin cũng tương đối thấp do phụ thuộc vào sự ổn định của server, nguy cơ bị sự cố (virus, tin tặc tấn công) rất cao.


Về công tác phát hành, đây là một hạn chế lớn của báo in so với các loại hình báo chí khác. Việc phát hành báo in tốn kém, chậm chạp, phụ thuộc vào phương tiện vận tải, đường sá giao thông và tác phong làm việc. Trong khi đó, đối với phát thanh, truyền hình và báo mạng điện tử, việc phát hành khá thuận lợi chỉ cần đưa lên mạng, phát sóng là có thể đến “tận tay” công chúng.


Một hạn chế khác đối với báo in là sự phản hồi của người đọc phải trải qua nhiều khâu, thậm chí cần phải có đơn khiếu nại bài báo. Trong khi đối với phát thanh, truyền hình và báo mạng, tính tương tác giữa toà soạn và công chúng rất cao, chỉ cần gọi điện thoại đến đài (phát thanh, truyền hình), comment trên báo mạng là toà soạn đã tiếp nhận phản hồi của công chúng.

 

NHÓM 9/LỚP BÁO CHI K31b TÂY NINH


Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này