CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Vietnamnet: Xây dựng tập đoàn báo điện tử

17h40 | 03/02/2010 (Sóng trẻ) - Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, báo VietNamNet đến nay đã hoàn thiện bộ máy làm việc và khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống báo mạng điện tử ngày càng phong phú ở Việt Nam.

Thành lập ngày 19 tháng 12 năm 1997, với những website tiền thân như vietnet, VNN và sau đó là VASC-Orient, báo điện tử VietNamNet đã có mặt trong những thời khắc đầu tiên của sự xuất hiện báo mạngđiện tử ở Việt Nam.Mô hình tòa soạn kiểu mới có tính tương tác cao


Có nhiều nét khác biệt trong mô hình tòa soạn báo điện tử VietNamNet so với mô hình các tòa soạn báo in thông thường. Đây là một mô hình kiểu mới, có tính tương tác cao bởi trong mô hình này, người đứng đầu, chỉ đạo cũng như các bộ phận chuyên môn đều làm việc trực tiếp, tham gia đóng góp trực tiếp trong quy trìnhsáng tạo và xuất bản tác phẩm.

Mô hình toà soạn VietNamNet được tổ chức theo chiều dọc, như một sợi chỉ xuyên suốt, từ người đứng đầu đến phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên có sự liên kết giữa từng cá nhân và bộ phận tương đối cao.

Mô hình toà soạn của VietNamNet được xây dựng đơn giản, gọn nhẹ về các phòng ban, chức danh và nhân sự. Tòa soạn hiện nay chỉ có 1 Tổng biên tập, 1 Phó tổng biên tập kiêm Thư ký tòa soạn, 2 Phó tổng Thư kí tòa soạn và gần 80 phóng viên, gần 20 biên dịch viên. Điều đó tạo điều kiện cũng như đặt trách nhiệm của mỗi thành viên lên cao nhất, đồng thời làm cho mỗi phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên làm việc có hiệu quả nhất, theo tác phong công nghiệp, dễ thích nghi với công nghệ với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, tránh được sự dư thừa lãng phí nhân sự.

Đây là một mô hình phù hợp với yêu cầu về tính nhanh nhạy, thích ứng cao với xu thế báo chí thế giới nói chung và yêu cầu về sự phát triển của báo mạng điện tửnói riêng trong thời đại mới.

Thông tin chính xác, cập nhật và hấp dẫn

Với đặc thù một trang báo mạng điện tử, người phóng viên đi hiện trường của VietNamNet có thể gửi bài và ảnh về tòa soạn qua email hoặc một số trường hợp có thể đọc tin trực tiếp qua điện thoại. Do vậy thông tin có tính cập nhật cao. VietNamNet cũng chứng tỏ tính chuyên nghiệp trong hoạt động làm báo mạng của mình. Để tránh việc sai sót thông tin, các biên tập viên luôn luôn kiểm định tính chính xác của thông tin phóng viên đưa về, cũng như những vấn đề đòi hỏi kiến thức chuyên ngành. Đội ngũ biên dịch viên gồm gần 20 người nằm trong ban Quốc tế hầu hết đều có khả năng chuyển ngữ và tiếp cận thông tin dễ dàng. Do vậy báo ít khi xảy ra việc đưa tin sai do biên dịch thiếu chính xác.

Điều khiến cho trang báo điện tử này thu hút đến trên 70 triệu lượt người truy cập mỗi ngày không chỉ bởi chất lượng thông tin nhanh nhạy và chính xác, mà còn ở sự hấp dẫn của thông tin. VietNamNet không chỉ đưa tin, bài và ảnh theo cách truyền thống mà còn chú trọng đưa kèm các videoclip về sự kiện. Hơn nữa, báo còn có một chuyên mục truyền hình trực tuyến riêng và đang dần dần hoàn thiện. Chỉ với một chiếc máy tính, độc giả của VietNamnet vừa có thể cập nhật tin tức nhanh nhất vừa có thể xem truyền hình trực tuyến với nhiều chuyên mục hấp dẫn như chuyên đề, phim truyện…

Đội ngũ người làm báo hiện đại và năng động

Ở VietNamNet, ban Xã hội là ban có nhiều phóng viên nhất, do ban chính trị - xã hội là ban chủ đạo và số lượng công chúng cũng nhiều nhất.

Đăc điểm dễ nhận thấy và cũng là yêu cầu tối quan trọng của đội ngũ phóng viên VietNamNet là họ rất đa năng. Một phóng viên VietNamNet phải hội đủ những kĩ năng cần thiết như: khả năng viết lách, sự nhạy cảm và kĩ năng xử lý ảnh, âm thanh,… Do đó, trước áp lực và yêu cầu công việc của một tờ báo điện tử như VietNamNet, mỗi phóng viên, biên tập viên là một nhà truyền thông đa phương tiện.

Áp lực công việc và đặc thù công việc đòi hỏi mỗi phóng viên VietNamNet phải có mặt thường xuyên ngoài hiện trường để trực tiếp thu nhận thông tin, phản ánh sự kiện, viết bài và gửi về toà soạn cho bộ phận biên tập viên và phải liên tục cập nhật về sự kiện đó. Vì thế, rất dễ thấy tại phòng làm việc của toà soạn VietNamNet luôn vắng bóng phóng viên. Những phóng viên càng đi xa, lâu ngày không có mặt tại toà soạn lànhững phóng viên năng động và có nhiều mối quan hệ tốt nhất. Họ là những phóng viên chủ lực cung cấp nhiều bài viết nhất cho VietNamNet.

Đội ngũ cộng tác viên của báo rất đa dạng, từ sinh viên chuyên ngành báo chí đến các sinh viên đã ra trường, các đồng nghiệp báo khác, các chuyên gia về các ngành khoa học. Tuy vậy, VietNamNet không nuôi cộng tác viên mà các cộng tác viên hưởng nhuận bút theo sản phẩm. Điều này kích thích khả năng làm việc của đội ngũ này.

Xu Hướng phát triển của VietNamNet

Trong xu thế phát triển của báo chí, các tờ báo điện tử cạnh tranh nhau về thông tin, chất lượng, lượng người truy cập, VietNamNet có một số hướng phát triển mới bằng việc mở rộng hệ thống với các văn phòng đại diện, đa phương tiện trang báo, xây dựng đội ngũ phóng viên, biên dịch viên chuyên nghiệp, đội ngũ cộng tác viên rộng khắp nhằm nắm thông tin nhanh nhất, kịp thời nhất và chất lượng nhất.

Ngoài chi nhánh chính ở miền Bắc - Hà Nội, VietNamNet còn mở rộng ra phía Nam với văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh: 65 Trương Định - Quận 3.

Truyền hình VietNamNet đang dần phát triển. Hiện nay, ngoài chi nhánh chính ở 141 Bà Triệu - Hà Nội, còn có 1 chi nhánh chuyên về truyền hình Internet VietNamNet nằm ở 74 Láng Hạ, với mục tiêu mở rộng báo điện tử, tích hợp nhiều thể loại báo, mở rộng ra truyền hình, đa phương tiện (multimedia) và xã hội hóa báo điện tử VietNamNet, tiến tới việc VietNamNet sẽ có một kênh truyền hình riêng.

Đến nay, VietNamNetlà một tậpđoàn báo mạng điện tử với 16 chuyên trang về chính trị, kinh tế,xã hội, quốc tế, giáo dục, CNTT - Truyền thông, thể thao, văn hoá, khoa học,...và 10 tờ báo chuyên sâu trực thuộc VietNamNet như: thế giới ảnh; tuanvietnamnet.net; tintuconline, Muôn màu cuộc sống, VietNamNet TV, VieTimes, VietNamNet.Jobs,... Đây đều là những trang con của VietNamNet.

Đặc biệt, gần đây VietNamNet mở thêm một trang riêng là 2sao.vietnamnet.vn chuyên về thông tin giải trí, nhằm tăng sức cạnh tranh với các báo khác.

Hơn nữa, Quảng cáo trên VietNamNet cũng chiếm một vị trí khá lớn về cả doanh thu và trên mỗi trang đều có quảng cáo.

Báo VietNamNet, số 141 bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tổng biên tập: Nguyễn Anh Tuấn

Phó Tổng biên tập – Thư kí tòa soạn: Phạm Anh Tuấn

Phó tổng Thư kí tòa soạn: Trần Quang Hải

Phó tổng thư kí tòa soạn: Nguyễn Hữu Khôi


Quỳnh Nha, PhươngNhung,Quốc Lương
Lớp báo ảnh K27
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này