CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Hành trình "khổ học" của một lưu học sinh Lào

17h51 | 07/09/2017
(Sóng trẻ) - Với thành tích 3 lần nhận bằng khen “Sinh viên tiên tiến” của Giám đốc Học viện Báo chí - Tuyên truyền và Đại Sứ quán Lào, cùng sự thân thiện, hòa đồng, anh Somkhit Kheonouanla (lưu học sinh Lào lớp Báo in K34A2) được cả lớp gọi bằng cái tên trìu mến: “anh cả” lớp “báo giấy”.

Khó khăn chồng khó khăn

Somkhit Kheonouanla (30 tuổi) hiện là lưu học sinh tại lớp Báo in K34A2 – Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Anh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có tới 8 người con ở thành phố Sayyabouly. Cuộc sống vất vả dãi dầu gió sương của ba mẹ đã hun đúc trong anh trí học để thoát nghèo. Từ một người học trái ngành (tốt nghiệp Quản trị kinh doanh), anh Somkhit đã trở thành một trong những nhà báo hàng đầu của tỉnh Phongsaly, được cử du học sang Việt Nam đào tạo chuyên sâu về báo chí.

575dd3837_i_2314.jpg

Anh Somkhit tại Lễ Bunpimay 2017 (người thứ 3 từ trái sang)

Sau khi nhận quyết định đi du học vào tháng 4/2013, anh Somkhit chỉ có vỏn vẹn 3 tháng để học tiếng Việt.  Từ tháng 10/2013, anh đã có mặt tại Việt Nam để học 1 năm dự bị tại Trường Hữu Nghị 80 (TX. Sơn Tây, Hà Nội). Chia sẻ về quãng thời gian này, anh cho biết: “Mình gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về ngôn ngữ. Mình nói chưa chuẩn, khả năng còn nghe kém. Do đó, khi các thầy cô giáo hoặc bạn bè nói nhanh, mình không hiểu. Hơn nữa, tiếng Việt có rất nhiều từ cho nên mình không nhớ hết. Bởi vậy mà khi kiểm tra tiếng Việt kỳ I ở trường Hữu Nghị mình bị trượt phần nghe. Anh tâm sự, lúc ấy mình buồn lắm, cô giáo dạy và đọc điểm cho mình cũng khóc.” 

Bên cạnh rào cản về ngôn ngữ, cuộc sống lưu học sinh của anh Somkhit còn trở nên gian nan hơn bởi nỗi nhớ nhà – đặc biệt là nỗi nhớ vợ con… Anh kể: “Vợ chồng mình có 2 con – con trai đầu 6 tuổi, con gái nhỏ được 9 tháng. Mình nhớ nhất lúc mới sang Việt Nam, khi con trai hỏi “Bố ơi! Ngày nào bố sẽ về nhà?” mình không biết trả lời bé thế nào, cũng chỉ đành lặng im. Hay những khi bé bị ốm đau, mình không ngủ được, cứ gọi điện cho vợ hỏi thăm con suốt đêm."

575dd3837_i_8121.jpg

Anh Somkhit với gia đình tại Lào

Theo lời bật mí của bạn Thân Thị Hiền – lớp phó học tập lớp Báo in K34A2, để vơi bớt nỗi nhớ mong gia đình: “Anh kể rất nhiều về gia đình bằng tình yêu và niềm tự hào. Thỉnh thoảng ngồi học, anh lại mang ảnh con ra ngắm rồi cười”.

Quả ngọt từ nỗ lực không ngừng nghỉ

Tuy cuộc sống của một lưu học sinh không dễ dàng, nhưng chính sự quan tâm, giúp đỡ  của bạn bè, của các thầy cô giáo, ban giám đốc và các em sinh viên Việt Nam đã giúp anh Somkhit có thêm động lực cố gắng. Kỳ I năm học 2016-2017, anh Somkhit là người có số điểm trung bình môn cao nhất trong các sinh viên Lào của lớp (7,86) và xếp thứ 13/47 sinh viên. Cũng theo thông tin từ anh Faying (Phó trưởng Đoàn Lưu học sinh Lào HVBC-TT), tháng 6 tới đây, anh Somkhit sẽ được kết nạp Đảng.

Chia sẻ về những thành tích đã đạt được, anh Somkhit vui vẻ cho biết: “Mình khắc phục nhược điểm về ngôn ngữ bằng cách năng nói chuyện với các bạn Việt Nam, ra chợ trò chuyện với người dân bản xứ. Trong giờ học, gặp từ mới là mình ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ để về tra từ điển hoặc hỏi bạn bè. Mình ghi vào sổ cũng tới 4.000 từ rồi”.

Đối với các môn học chuyên ngành, anh Somkhit bao giờ cũng là người nộp bài sớm nhất. “Anh làm gì cũng phải làm sớm. Bởi là nhà báo mà làm chậm chạp thì không được, việc học tập cũng vậy thôi”.

Không chỉ tự giác, nỗ lực học hỏi,  anh Somkhit còn thật sự là người anh cả, luôn hết mình trong mọi hoạt động của lớp, của khoa.

575dd3837_i_6835.jpg

Anh Somkhit trong một lần làm bài tập nhóm

Thời gian học tập tại Việt Nam, anh Somkhit cũng đã trải nghiệm một số công việc làm thêm. Trong đó, để lại cho anh nhiều kỷ niêm đáng nhớ nhất là việc dịch quảng cáo sản phẩm từ tiếng Việt sang tiếng Lào cho một cửa hàng bán chăn, quần trên đường Trần Đại Nghĩa. “Công việc này, mình được một em sinh viên Việt Nam giới thiệu, mình làm 1 tháng thôi, 1 ngày được trả công 40.000 đồng. Nhờ nó mà trình độ tiếng Việt của mình được nâng cao. Giờ nếu không làm nhà báo mà phải đi bán hàng online thì chắc mình vẫn có thể làm được.”

Ngoài việc học tập tại trường, anh Somkhit còn là nhóm trưởng nhóm báo chí của Đoàn Lưu học sinh Lào HVBC - TT. Với cương vị này, anh đã có những bài viết mang dáng dấp báo chí bằng tiếng Việt được đăng trên website của Học viện, website quantinhnguyenvietlao.org.vn của Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào và một số tờ báo khác của Việt Nam.

575dd3837_i_5773.jpg

Anh Somkhit nhận bằng khen “sinh viên tiên tiến” năm học 2016-2017 (người thứ 4 từ trái sang)

Khi được hỏi “Ai là người giúp đỡ anh nhiều nhất?”, anh cho biết đó là cô Đỗ Mai Hương – Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế: “Chúng mình gọi cô Mai Hương là mẹ. Cô lo cho chúng mình tất cả, về sinh hoạt, về sức khỏe, về việc học tập,…” Còn đối với cô Mai Hương, anh Somkhit là một đứa con đáng tự hào: “Khi đoàn lưu học sinh tổ chức sự kiện, Somkhit luôn luôn là người đầu tiên ghi hình với chất lượng ảnh rất tốt. Về học tập, Somkhit cũng là một sinh viên chăm chỉ, luôn có ý thức giúp đỡ các bạn sinh viên Lào khác. Tuy là sinh viên nước ngoài nhưng Somkhit vẫn luôn tìm hiểu các danh lam thắng cảnh, văn hóa, phong tục tập quán của người Việt Nam để phục vụ cho học tập và cả công việc viết báo sau này”.

Trường Hùng
(Báo in K34A2)
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này