CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Hocduong.vn và hai câu chuyện!

11h50 | 15/08/2013
Sóng Trẻ - Tôi có hai người bạn, một người học đại học trước và một người học sau vì thi muộn. Người trước rủ người sau cùng vào Hocduong.vn và kết quả là một người nghe bảo đâu lương 5, 6 triệu/ tháng còn người kia thất thểu với việc chán nản, vứt tiền mà xót xa.

Tôi gặp N vào một ngày đầu Thu, người bạn cấp ba tôi luôn ngưỡng mộ vì học giỏi, thông minh và sắc sảo. Khi tôi ad face bạn vào một ngày buồn vui thất thường, N đã hồ hởi nói chuyện với tôi và hết lần này đến lần khác mời tôi đến trung tâm của cậu ấy để “chia sẻ một cơ hội”!

8f8364626_hocduong.jpg


Câu chuyện của tôi:

Mấy năm trở lại đây, Hocduong.vn có lẽ không còn xa lạ với nhiều người; đặc biệt khi mà trào lưu bán hàng đa cấp nhan nhản ở các khu vực đông dân có nhiều học sinh, sinh viên. Ngoài Hocduong còn nhiều công ty khác như Oriflame, Amway, …. Nói về Hocduong.vn, có rất nhiều thông tin trái chiều. 

Sau khi được nghe N giới thiệu về công ty chỗ cậu ấy đang làm việc, tôi thử lên mạng tra cứu thông tin và cũng “hoang mang” vì đủ thể loại luồng thông tin trái chiều nhau! Người thì khăng khăng là mình tốt, nó không có gì xấu, người thì “hoang hoải” đi tìm câu trả lời mà vẫn chưa thỏa mãn tự hỏi: “Liệu mình có đang đánh mất một cơ hội trời cho?”; người thì ngăn cản; kẻ chưởi bới. Thật là xem các pha bình luận về đa cấp ở Việt Nam cứ vui như đi chợ!

Câu chuyện của tôi bắt đầu vào một ngày đẹp trời như thế, chiếc xe buýt dừng lại và phải mất khá lâu để N có thể tìm được tôi và dùng chiếc xe máy mượn bạn chở tôi lại công ty. Một căn nhà 3 tầng nhỏ nhắn đủ để tôi tưởng tượng ra N được làm việc với quạt, bàn, máy tính và ghế êm; có thể trực điện thoại cùng nhiều nhân viên bên cạnh. 
Cậu chỉ cho tôi chỗ làm việc, nó “tạm bợ” ngay gần cửa ra vào tầng một và tối đen vì không có điện, cả khách và chủ cứ ngồi “châu” nhau vào một cái bàn không kể lạ hay quen. Kể cũng không đến nỗi, vì sinh viên quen “ăn kham chịu khổ”!

Rồi tôi cũng được giới thiệu về cơ hội N muốn nói, đó là lời mời vào Hocduong.vn. N nói rất mềm, rất sâu và chắc chắn; từ việc hiện nay có rất nhiều sinh viên không tìm thấy động lực sống cho đến ước mơ của tôi là gì và Hocduong.vn có thể mang đến tất cả để thực hiện ước mơ ấy! Tôi đến đây phần nhiều vì tấm lòng ngưỡng mộ người bạn giỏi giang xưa còn N gặp tôi vì sự “thay đổi” của xã hội. Tôi tự hỏi: Cái gì khiến con người ta nhiệt tình đến vậy?

Câu chuyện thứ hai: 

H.P là hiện là sinh viên năm 2 đại học ngoại giao. Sau một năm ở nhà cầm đèn ôn thi mong đậu trường cao hơn, H.P cũng đậu và trở thành sinh viên năm nhất của trường ĐH ngoại giao. Chân ướt chân ráo bước vào cánh cửa đại học H.P được N “săn đón” và giới thiệu về cơ hội của mình. Vài tháng sau, H.P gọi điện cho tôi và nhờ sự tư vấn liệu tôi có thể nói chuyện với bạn kia để xin rút lại 4 triệu đã đăng kí thẻ. Tôi dĩ nhiên chẳng thể giúp gì được bạn mình, càng không thể tác động được người bạn kia. Tôi chỉ còn biết cách khuyên bạn mình hãy bình tĩnh và cố nhìn nhận lại vấn đề. Tại sao N có niềm tin sâu sắc vào Hocduong.vn như vậy, nó có thực sự xấu? H.P bảo tôi đừng nói chuyện này với mẹ cậu ấy vì nếu biết được: “Mẹ tớ sẽ rất buồn!”.

Một năm sau, khi tôi hỏi lại suy nghĩ của H.P, cậu thẳng thắn, sau đây là cuộc đối thoại của chúng tôi:

PV: Sau một năm, H.P thấy Hocduong như thế nào?

H.P: Sau một năm tìm hiểu về kinh doanh đa cấp thì tôi thấy Hocduong có 2 mặt cả mặt tốt và mặt xấu.

PV: Thời gian gần đây bạn có hay lên đó không?

H.P: Không, bỏ lâu rồi! Đôi lúc tôi cảm thấy Hocduong là lừa đảo, nhìn nhận lại thì cũng có cái được nhưng chi phí bỏ ra nhiều, các khóa học đắt!

PV: Bạn tiêu hết số tiền trong khóa học của mình chưa?

H.P: Chưa, còn 3tr1.

PV: Bạn định làm gì?

H.P: Tôi định học tiếng anh cho hết số tiền đó.

PV: Chúng ta có nên thử con đường này, biết đâu đó là một cơ hội?

H.P: Tôi chỉ sợ là mình làm việc này người ta nói mình là lừa đảo và có thể còn mang cảm giác tội lỗi nữa!

Tôi có hai người bạn, một người vì "xô bồ" theo trào lưu mà không để ý đến cảm giác của người kia. Chúng tôi chỉ có thể nghĩ vì bạn quá "giỏi". Tất nhiên, luôn có hai mặt của vấn đề nhưng xin hãy ý thức được việc của mình làm khi luôn có tòa án lương tâm trog mỗi con người. Hai câu chuyện của tôi xin được kết thúc tại đây, hẹn gặp lại ở kì tiếp theo với chủ đề: Cái nhìn về Hocduong.vn.

D.P

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Đi phượt bạn sợ điều gì nhất?

Sợ gặp cướp
Sợ bị đi lạc
Sợ quấy rối tình dục
Sợ leader ăn chặn tiền
Sợ bị tai nạn
Xây dựng nhà vệ sinh riêng cho người chuyển giới: Liệu có cần thiết?

Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi. Theo đó, quyền chuyển đổi giới tính đã được thừa nhận và người chuyển giới sẽ được hưởng nhiều đặc quyền về chính trị, giáo dục, vấn đề xã hội... Tuy nhiên, hiện có một vấn đề đang được cộng đồng người chuyển giới quan tâm nhưng vẫn chưa được thông qua đó là “liệu nên chăng xây dựng riêng nhà vệ sinh riêng cho người đồng tính, song tính và chuyển giới để đảm bảo quyền lợi của họ?”

08:18 28/11/2015trangkyra31894@gm...

Theo quan điểm cá nhân mình việc xây dựng nhà vệ sinh chi người chuyển giới là cần thiết và đang tôn trọng 1 giới tính khác. Tuy nhiên nếu ở VN xây dựng nhà vệ sinh chuyển giới thì sao có thể đảm bảo ...

01:44 28/11/2015luckyheo01@yahoo....

Mình thì thấy ko cần thiết lắm, nếu muốn sự riêng tư thì vào nhà vệ sinh có bồn mà đi (ý mình là vào nơi đi tiêu ấy). Ở nhà nam hay nữ gì cũng sử dụng nvs chung có phân biệt đâu. Nhà vệ sinh là để giả...

01:37 28/11/2015feiyun.1109@gmail...

Theo mình không cần thiết phải xây thêm. Bản thân việc xây thêm cũng khiến cho họ có cảm giác: À thì ra mình không giống mọi người. Với cả xét về giới tính mà nói thì chỉ có 2 giới tính nam và nữ. Nếu...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: TS. Nguyễn Trí Nhiệm, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Nguyễn Thị Trường Giang
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này