CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Hội sách Hà Nội: Năm nào cũng có… vấn đề

12h30 | 26/08/2017
(Sóng trẻ) – Như thường niên, Hội sách Hà Nội năm nay được tổ chức từ 23-27/8 tại Công viên Thống nhất với sự tham dự của hơn 90 gian hàng và khoảng 40.000 đầu sách cùng hàng triệu quà tặng, ưu đãi lớn. Tuy nhiên, bên cạnh sự phong phú, đa dạng ấy vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề mà không phải ai cũng để ý tới.

Hết tiền lẻ hay… “giả vờ quên”?

Mỗi mùa Hội sách tới là thời điểm để những điểm trông xe tư nhân có cơ hội “làm tiền”. “Năm nghìn một xe, tiền luôn!” – một người phụ nữ vừa ghi vé vừa nói. Thế nhưng, câu chuyện sẽ không trở thành một vấn đề khó chịu đối với những người đi mua sách nếu nó chỉ dừng lại ở đó.

Chị Mai – một người dân sống ở quận Đống Đa chia sẻ: “Năm nào tôi cũng cho các cháu nhà đi Hội sách. Một phần để kích thích văn hóa đọc của các em, phần nữa cũng tìm những cuốn sách tái bản của các tác phẩm ngày xưa mình đã đọc. Thế nhưng lần nào đi cũng có những vấn đề khó chịu, từ chen lấn xô đẩy, chen ngang thanh toán cho tới gửi xe”. Chị nói thêm: “Năm ngoái, khi ra về tôi đứng đợi ở ngoài để con trai đi lấy xe. Tôi đưa cho em 10 nghìn đồng vì không có tiền lẻ. Thế mà lúc đi ra con trai tôi nói họ không trả lại tiền trong khi giá vé gửi xe chỉ 5 nghìn đồng. Từ đó mỗi lần đi hội sách, tôi đều phải chuẩn bị sẵn tiền lẻ gửi xe khi ở nhà”.

“Giả vờ quên” trả lại tiền gửi xe không phải là câu chuyện mới. Thậm chí, những kì Hội sách trước còn phổ biến hơn rất nhiều. Nếu trước đây việc “ăn dư” lên tới 5 nghìn đồng thì giờ chỉ còn 1,2 nghìn đồng. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp bất kì ai ở Hội sách và hỏi: “Anh/chị gửi xe hết bao nhiêu tiền?”. Trong 5 người ít nhất sẽ có 1 người phải trả quá số tiền 5 nghìn đồng, thường là những người không có tiền lẻ. Trước đây, nếu đưa 10 nghìn đồng, rất có thể chúng ta sẽ gặp phải trường hợp như chị Mai. Thế nhưng giờ đây, khi đã “khoán” 5 nghìn đồng một xe thì việc “ăn dư” lại diễn ra theo cách khác. 

b1fcd907b_20915514_811305095697025_3387825976616208203_n.jpg
Nhiều độc giả khó chịu khi không được trả lại tiền một cách tự giác ở bãi gửi xe Công viên Thống nhất

Nếu đưa 3 tờ 2 nghìn đồng, thay vì trả lại người trông xe lại nói: “Dắt thẳng xe vào trong cho chị đi em ơi!”. Trước dòng người đang đợi được ghi vé ở phía sau, hiếm người dừng lại để nhắc nhở về số tiền 1 nghìn đồng mà mình bị phát sinh. 1 nghìn đồng có thể không phải là con số lớn, thế nhưng một ngày có đến hàng trăm xe ra vào Hội sách, tích tiểu thành đại, 1 nghìn sẽ biến thành 10 nghìn, 100 nghìn thậm chí vài trăm nghìn đồng. 

Có một câu nói nổi tiếng trong giới doanh nhân rằng: “Tôi có thể từ thiện cả chục triệu đồng, nhưng trong việc mua bán, anh phải sòng phẳng với tôi”. Những năm gần đây, “ăn dư” tiền gửi xe đã trở thành một vấn đề gây khó chịu cho những người tới Hội sách. Có người tặc lưỡi cho qua, những cũng có người làm lớn chuyện ngay tại điểm gửi xe vì quá bức xúc. Bộ phận quản lý Hội sách gần đây đã có những biện pháp kiểm tra, giám sát thế nhưng hiện tượng này vẫn còn tồn tại, như con sâu làm rầu nồi canh mỗi mùa sách tới.

Dễ mua sách, nhưng không dễ mua rẻ

Nhiều người lầm tưởng rằng cứ đến Hội sách là sẽ mua được sách với giá rẻ, chiết khấu cao và có những ưu đãi hấp dẫn. Thông thường, những sản phẩm được bày bán ở Hội sách có mức chiết khấu từ 30-50% có thể lên đến 70%. Nhìn chung, đây là mức giá tốt hơn từ 5-10% so với việc mua tại các nhà sách ở Hà Nội. Thế nhưng đó chỉ là phần nổi.

b1fcd907b_054955_10155589376139085_7486479892900048811_o.jpg
Như thường lệ, Nhã Nam vẫn là một trong những gian hàng có lượng độc giả quan tâm nhiều nhất

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin những năm gần đây, mua bán online trở thành một trong những xu hướng kinh tế mới được sự thu hút của nhiều người tiêu dùng bởi tính tiện lợi và hiệu quả của nó. Ở sản phẩm sách, có thể kể đến hai nhà phân phối lớn nhất hiện nay là Tiki và Fahasa. Trong đó, chỉ có Fahasa là có hệ thống nhà sách, còn Tiki hoàn toàn kinh doanh qua mạng. Hai nhà phân phối này thường xuyên có mức chiết khấu cao cùng với những chương trình giảm giá mạnh. Đôi khi lên tới 50% tổng hóa đơn.

Đối với những “Bookaholic” – hay còn gọi là “mọt mua sách”, việc săn giảm giá là quan trọng như cơm bữa. Có lẽ chính vì vậy, đây là những đối tượng “tỉnh táo” nhất trong mỗi kì Hội sách tới. Bạn Dũng – sinh viên Đại học Thủy lợi chia sẻ: “Mình suýt chút nữa thì mua boxset Sherlock Holmes của Đông A vì được chiết khấu đến 30%, may mà tỉnh táo lên Tiki so sánh thì thấy ở đây giảm những 35%, 25 nghìn đồng chênh lệch cũng không phải số tiền nhỏ”. Trong khi đó, bạn Hoài Anh chia sẻ: “Mình mua quyển Elon Musk ở Hội sách giảm 25% là 150 nghìn đồng. Về tới nhà đau đớn nhận ra Fahasa cũng chiết khấu quyển đó nhưng tới 35% lận”.

b1fcd907b_988868_10155586332814085_7867820849826554377_o.jpg
Muốn mua sách rẻ, cần tỉnh táo để chọn nhà phân phối chiết khấu cao nhất

Để kích thích văn hóa đọc, Hội sách ở nước ta được tổ chức ngày càng nhiều khiến cho đọc giả đang đứng trước tình trạng “bội thực”. Thế nhưng, số lượng có vẻ như còn chưa tỉ lệ thuận với chất lượng khi vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề đặc biệt là khâu quản lý. Nhiều sách không thôi là chưa đủ, giải pháp đặt ra là phải làm sao cho độc giả thật sự có một môi trường thoải mái để giao lưu, học hỏi, để “đắm mình” cùng sách.
THẾ ANH

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này