CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

(Infographic) Lịch âm Truyền thống

15h28 | 16/01/2015
(Sóng trẻ) - Lịch âm vẫn là một phần quan trọng trong đời sống người dân Việt Nam ngàn đời trong dự đoán tiết khí, mùa, thủy triều, nông nghiệp, tính toán ngày tháng cho các công việc trọng đại như cưới xin, khởi công xây dựng nhà cửa, mồ mả hay mua sắm những đồ vật có giá trị lớn ... điều này không chỉ thịnh hành ở nông thôn mà còn ở các thành phố lớn.

Một điều thú vị khi nhắc tới 12 con giáp của Việt Nam so với các nước có truyền thống đón Tết Nguyên đán khác ở Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... đó là sự xuất hiện của loài mèo thay vì loài thỏ. Có rất nhiều lý giải cho vấn đề này, trong đó, thuyết phục nhất đó là: Ở Trung Quốc, cách phát âm và cách viết của "Mèo" và "Thỏ" tương đối giống nhau và dễ gây nhầm lẫn. Do Thỏ là một loài vật có ý nghĩa hơn trong văn hóa Trung Hoa, vì vậy người Trung Quốc quyết định đưa Thỏ vào danh sách 12 con giáp. 

Ở Việt Nam, do chịu sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa suốt hơn nghìn năm Bắc Thuộc,nét văn hóa này đã du nhập vào Việt Nam. Tuy vậy, đối với người Việt, loài mèo là loài vật nuôi gắn bó với cuộc sống thường ngày của người Việt, xuất hiện trong ca dao tục ngữ Việt... Có lẽ vì vậy. người Việt chọn Mèo là loài vật đại diện trong 12 con giáp.

d7566c26f_chinesecalendarinfographic_vietsub.jpg

Dịch bài: Hải Long
Báo mạng điện tử K33

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này