CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Người dân còn phải sống chung với cống bẩn đến bao giờ?

21h41 | 15/01/2015

(Sóng trẻ) - Trước năm 1975, đoạn mương tại ngõ 233 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) nước rất trong và sạch. Nhưng những năm gần đây con mương bắt đầu bị ô nhiễm nặng nề. Dự án lấp mương làm đường triển khai từ năm 2011 đến nay vẫn chưa xong, khiến đời sống, sức khỏe người dân bị đe dọa nghiêm trọng.


4 năm vẫn chưa xong dự án…


Đoạn mương tiêu tại ngõ 233 đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những nhánh thoát nước đổ ra sông Nhuệ. Tuy nhiên những năm gần đây đoạn mương tiêu bắt đầu có dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng, dòng nước đen ngòm, mùi hôi bốc lên nặng nề.

Dự án lấp mương thoát nước, làm đường cho người dân đi lại được tiến hành từ năm 2011. Nhưng cho đến nay đoạn mương tiêu vẫn chưa được xử lý gây bức xúc cho rất nhiều hộ dân sinh sống tại đây.


ea03b3c97_a1.jpg

Mương tiêu tại đường Xuân Thủy

Theo bác Nhân, một người dân sống tại đây thì trước những năm 1975 đoạn mương này nước rất trong và sạch, thậm chí trẻ con còn xuống bơi lội nô đùa. Nhưng kể từ khi những khu chung cư mọc lên nhiều, những người dân về đây sinh sống tăng lên, con mương bắt đầu bị ô nhiễm. Đã rất nhiều lần có người xuống đo đạc nhưng mãi cho đến giờ vẫn không thấy dự án được triển khai (?!)


ea03b3c97_a2.jpg

Nhiều hộ dân sinh sống ngay cạnh con mương

Sống chung với “cống thối”…


“Cống thối” chính là tên người dân sống tại đây gọi đoạn mương tiêu này. Cũng chính vì mùi hôi thối nồng nặc khó chịu của nó.

Khu vực quận Cầu Giấy là nơi tập trung rất nhiều trường đại học vì vậy dọc hai bên bờ mương là rất nhiều hộ dân, sinh viên, người lao động sinh sống.

Thu Hà (sinh viên Đại học Sư phạm) cho biết những ngày đầu đến sống tại đây cảm thấy rất khó chịu vì vấn đề đi lại khó khăn hơn nữa không khí cũng không tốt nhưng vì gần trường nên cũng cố gắng chịu đựng lâu dần rồi cũng quen. 


ea03b3c97_a3.jpg

Đoạn đường trải các tấm sắt, trở nên gập ghềnh khó đi

Đoạn đường bên cạnh con mương cũng vô cùng nguy hiểm. Vì trước đây từng là bờ kè của con mương, nó được đặt những tấm sắt to lên trên để người dân có đường đi lại. Tuy nhiên đoạn đường này cực kì khó đi nhất là vào những ngày mưa, bề mặt sắt rất trơn. Nếu không cẩn thận có thể bị ngã bất cứ lúc nào.

Không khó để bắt gặp cảnh sinh hoạt của các hộ dân ngay gần con mương ô nhiễm này. Những ngôi nhà dựng tạm bợ bên bờ, người dân nấu ăn, giặt giũ, phơi quần áo ngay sát bờ mương. “Mặc dù biết là mất vệ sinh nhưng cũng không còn cách nào khác” – chị Thơm, người sống gần con mương, cho biết.

ea03b3c97_a4.jpg

Sinh hoạt ngay gần con mương

Đặc biệt, vào những ngày mưa thì mùi hôi bốc lên khó chịu vô cùng, nước cũng dâng lên rất cao. “Có những hôm sáng dậy tôi bước xuống giường đã thấy nước ngập lên đến quá mắt cá chân, chúng tôi phải đi ủng để nấu cơm giặt giũ ngay trong chính ngôi nhà của mình”, một người dân chia sẻ.


ea03b3c97_a5.jpg

Phơi quần áo ngay cạnh con mương


Sức khỏe người dân bị đe dọa nghiêm trọng…


Sống cạnh con mương, người dân chính là những nạn nhân đầu tiên từng ngày phải gánh chịu vô vàn hệ lụy. Không khí nặng nề khiến không ít người mắc phải những bệnh về đường hô hấp hoặc nếu nhẹ hơn thì sức đề kháng cũng yếu dần đi. “Những ngày hè oi bức, mùi hôi thối xộc thẳng vào nhà. Dù đã đeo khẩu trang nhưng cũng thấy rất khó chịu”, những người dân ngõ 233 than thở.


b93d2040c_a6.jpg

Nấu ăn ngay cạnh bờ mương


Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống người dân, vấn đề ô nhiễm của con mương còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước mặt, nước ngầm của thành phố và môi trường đất. Nếu dự án lấp mương làm đường còn chậm trễ thì "cống thối" sẽ còn đe dọa việc sinh hoạt của những hộ dân sinh sống tại đây.


Khánh Ly

Báo chí đa phương tiện K33

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này