CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Chuyện chưa kể về gần 400 bức ảnh Nhật Bản thế kỷ XIX

22h05 | 31/08/2017

(Sóng Trẻ) - Khác xa với hình ảnh xứ sở hoa anh đào hiện đại, giàu có bậc nhất thế giới, một Nhật Bản thật khác: bình dị, thanh bình được tái hiện qua 381 bức ảnh cổ của nhiếp ảnh gia người Pháp Louis – Jules Dumoulin.

Hành trình dài của bộ ảnh “có tuổi nhưng không có tên” 

 Dưới góc nhìn của một nhiếp ảnh gia châu Âu, Nhật Bản trong khoảng thời gian từ năm 1880 – 1897 là một nước nông nghiệp với nét đẹp bình dị, chất phác. Những bức ảnh không màu tái hiện sinh động đời sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân Nhật Bản trong thời kì này. 

Bộ ảnh được ra đời khi họa sĩ – nhiếp ảnh gia người Pháp Louis – Jules Dumoulin tới Việt Nam và từ Việt Nam đi theo các tàu buôn đến Nhật Bản (1880 – 1897). Tính đến nay đã hơn 100 năm kể từ ngày bức ảnh đầu tiên được nhiếp ảnh gia người Pháp bấm máy, thế nhưng hiện 381 bức ảnh vẫn chưa được trở về nơi mà nó “sinh” ra. 


 a41e2f53d_anh1.png
Ảnh biển Sumo – nada chụp năm 1890

Là người phục dựng, biên soạn và công bố bộ ảnh, KTS Đoàn Bắc cho biết, bộ ảnh Nhật Bản thế kỉ XIX là món quà của nhà giáo Vũ Thế Khôi gửi tặng anh với mong muốn đưa bộ ảnh về với giá trị thực và trở về với nơi nó được “sinh” ra.

Tại buổi công bố bộ ảnh, nhà giáo Vũ Thế Khôi đã tâm sự về hành trình dài của những bức ảnh. Đó là vào năm 2007, nhà giáo Vũ Thế Khôi sang Pháp dự Hội thảo. Tại đây, ông được tạo điều kiện vào Trung tâm Lưu trữ Hải ngoại để khai thác tư liệu. Xúc động trước hình ảnh người tri thức già “lọ mọ” chụp từng bức ảnh tư liệu về Việt Nam, bảo tàng đã tặng ông CD lưu trữ 5000 bức ảnh quý về Việt Nam và một số nước lân cận.  
 

“Những bức ảnh tuyệt vời, bố cục hoàn hảo, có chiều sâu nội dung” 

Đó là nhận xét của KTS Đoàn Bắc – người đã dành 5 năm để biên soạn và phục dựng gần 400 bức ảnh cổ. Theo đánh giá của một phóng viên ảnh, KTS Đoàn Bắc cho biết: “ Những bức ảnh đó thật tuyệt vời, bố cục ảnh thật hoàn hảo, có chiều sâu nội dung, giới thiệu về các cảng hàng hải quan trọng của Nhật Bản cùng cảnh vật, con người Nhật Bản cổ xưa. Tôi bị ấn tượng mạnh mẽ bởi góc máy của nhiếp ảnh gia Louis-Jules Dumoulin.”

Bộ ảnh cổ được KTS Đoàn Bắc chia làm nhiều phần khác nhau theo chặng đường của họa sỹ  Louis – Jules Dumoulin. Chủ đề của ảnh cũng vô cùng đa dạng như đường phố, đền chùa, con người, sinh hoạt thường ngày,.. 

Nội dung các bức ảnh là cảnh nhộn nhịp của các bến xe điện hoặc hải cảng, cảnh đường phố Tokyo tấp nập người qua lại, những chiếc xe tay, những công trình kiến trúc. Hình ảnh con người Nhật Bản cũng được tái hiện qua các bức ảnh chụp trò chơi trẻ em, người già, người phụ nữ Nhật Bản trong trang phục châu Âu, những người đàn ông, người lao động,…

a41e2f53d_anh2.png 
Phụ nữ Nhât Bản trong cuộc sống đời thường
 
a41e2f53d_anh3.png
 Các võ sĩ Sumo Nhật Bản
 
a41e2f53d_anh4.png
Thành phố Fuji thuộc bán đảo Izu 

Sự tồn tại của bộ ảnh cổ hơn 100 năm là nguồn tư liệu quý, minh chứng sống động về đất nước, con người cũng như văn hóa Nhật Bản thế kỷ XIX. 
Nguyễn Thị Kim Tuyến – Truyền hình 35A2


Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này