CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Mèn mén - món ăn truyền thống của người H'Mông

12h06 | 03/10/2013

(Sóng Trẻ) - Mèn mén được làm từ hạt ngô tẻ, là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của đồng bào dân tộc H’Mông.

Người H’Mông thường sinh sống trên những triền núi cao nên không có điều kiện trồng lúa nước, hơn nữa địa hình lại khó khăn cho giao thương với bên ngoài. Vì thế cây ngô là cây lương thực chính của bà con. Từ đó, bà con đã sáng tạo và chế biến ra món ăn Mèn mén để thay cơm. Trong đồng bào Mông, không ai biết lịch sử ra đời của món ăn này, chỉ biết nó đã gắn liền với bữa ăn của gia đình người Mông từ rất lâu.

c61cf2522_anh_1.jpg
Mèn mén được làm từ ngô

Làm Mèn mén đòi hỏi sự công phu kiên trì. Bột ngô sau khi được sàng lọc cẩn thận, rửa sạch rồi đổ một ít nước vào trộn đều, vò sao cho bột thấm lượng nước vừa đủ. 

Bột sau khi vò cho tơi sẽ được cho vào chõ để đồ. Khi chõ bốc hơi nghi ngút, mèn mén được đổ ra mẹt, người nấu dùng tay vò tơi bột và đổ một lượng nước như ban đầu vào rồi lại trộn đều và bắc lên bếp đồ lần hai cho đến khi nào mèn mén gắn thành một khối dẻo, rộ màu vàng, thơm nức.

c61cf2522_anh_2.jpg
Phụ nữ H'Mông làm mèn mén

Nhai miếng mèn mén nho nhỏ, uống hớp nước canh sẽ thấy bùi bùi trong miệng, càng nhai kỹ càng thấy ngon, thấy ngọt, một mùi vị tự nhiên của núi rừng. Mùa đông, mèn mén thường được ăn kèm với ớt phơi khô để làm nóng người, xua tan đi cái lạnh "cắt da cắt thịt" của miền núi Tây Bắc.

c61cf2522_anh_3.jpg
Mèn mén - đặc sản của dân tộc H'Mông

Mèn mén không chỉ là đặc sản mà còn là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào dân tộc H'Mông. Ai đặt chân lên Tây Bắc mà chưa một lần nếm thử mèn mén thì chưa hưởng trọn được tinh hoa của núi rừng nơi đây.

Vương Khánh Ly
Nguồn ảnh: Internet
Tags:
Lượt xem: 876
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Các bạn muốn ai là khách mời trong chương trình Giao lưu trực tuyến số tiếp theo trên Sóng trẻ?

Giảng viên, nhà báo
Sinh viên ưu tú
Nghệ sĩ, người nổi tiếng
20/11: Tri ân thầy cô vào ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày nhà giáo Việt Nam: 20/11, khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm để những thế hệ học sinh, sinh viên tri ân những người thầy cô đáng kính.

23:14 19/11/2014hungdinhmanh234@g...

Tui thấy cứ làm bó hoa vừa vừa với cái phong bì, thầy cô thích gì thì mua nấy, mình mua đến nhỡ ko dùng thì phí ra :) Đợt lớp tui đi cũng làm thía, cô đưa nguyên phong bì cho đứa lớp trưởng, bảo đi mu...

23:09 19/11/2014hoaluulytronggio@...

Năm nay lớp mình họp lớp để đi thăm cô, cô còn trách sao đi đông thế lỡ tai nạn giao thông thì sao, :D khi nào cũng lo lắng nhiều như thế. Mình làm một hộp chanh đào ngâm mật ong sang biếu cô làm quà,...

23:05 19/11/2014ngocjtrongda@yaho...

Mình mua một chiếc caravat tặng thầng chỉ nhiệm cũ, với một bó hoa, như thế là hợp lý. Đã tốt nghiệp đại học và đi làm, lương không nhiều nhưng vẫn muốn có chút quà cho thầy. Ít hay nhiều thì mình vẫn...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@yahoo.com.vn
Tổng biên tập: TS. Nguyễn Trí Nhiệm, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Nguyễn Thị Trường Giang
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này