CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Ra mắt Tuyển tập “Truyện cổ tích của người Mông”

14h46 | 02/06/2018
(Sóng trẻ) - Ngày 1/6, trong khuôn khổ sự kiện “Tôi tin tôi có thể 2018”, nhóm Hành động vì sự phát triển cộng đồng người Mông (AHD) có buổira mắt tuyển tập Truyện cổ tích của người Mông với tựa đề “Chuyện bên bếp lửa – Qub xwm Hmoob cuab xeem”. 

Bên bếp lửa, những đứa trẻ Mông vừa phụ người lớn tẽ ngô, nhặt trấu, vừa chăm chú nghe những câu truyện cổ tích. Với những thanh niên 9x lớn lên trong giai đoạn phát triển mạnh của truyện dân gian, bên bếp lửa luôn gợi đến những câu truyện cổ tích. Vì vậy, tuyển tập “Truyện cổ của người Mông” được nhóm lấy tựa đề là “Chuyện bên bếp lửa - Qub xwm Hmoob cuab xeem”. 

“Chuyện bên bếp lửa” gồm có ba câu chuyện đại diện cho ba thể loại truyện dân gian phổ biến của người Mông: truyện về thiên nhiên và con người như “Chuyện chàng Raum chàng Ntse; chuyện về lịch sử người Mông và nhân loại như Chuyện đại hồng thủy và sự tái tạo nhân gian; truyện lý giải văn hóa người Mông như Chùm truyện về cây khèn. Tuyển tập có hệ thống chú thích, phụ lục nhằm lý giải, phân tích kỹ hơn về những câu chuyện và bản chữ Mông dành cho bạn đọc tham khảo.

56f4ee2c6_i_5350.jpg
Tuyển tập “Chuyện bên bếp lửa” trưng bày tại sự kiện “Tôi tin tôi có thể 2018”

56f4ee2c6_i_5684.jpg
Tác phẩm được viết bằng hai ngôn ngữ Việt và Mông

Đây là một trong những dự án của nhóm AHD nhằm xây dựng hệ thống tài liệu chữ Mông ở Việt Nam. Họ quyết định bắt đầu từ truyện dân gian vì đó là hình thức bình dân, gần gũi với mọi người Mông, bất cứ ai biết nghe, biết nói tiếng Mông đều có thể hiểu. Còn những hình thức nghệ thuật khác như sáo, khèn cần những người có năng khiếu và giỏi ngôn ngữ. 

Biên soạn tuyển tập “Chuyện bên bếp lửa” có ba thành viên chính: Khang A Tủa (Tuam Xeem Khaab) và Mùa Thị Mua (Muaj Xeem Muas) – sưu tầm và dịch truyện, họa sĩ Nguyễn Thế Linh (Linh Rab) - vẽ hình minh họa. Các thành viên trong nhóm bắt tay vào đi điền dã và thu thập các câu chuyện tại các địa phương từ tháng 4/2017. Họ dịch và cố gắng chuyển thể chúng thành những sản phẩm thân thuộc hơn và cố gắng tái tạo lại không gian thực hành truyện dân gian trong cuộc sống của người  Mông.

56f4ee2c6_i_5658.jpg
Khang A Tủa, điều phối viên nhóm AHD giới thiệu sách cho các bạn nhỏ

56f4ee2c6_i_5645.jpg
Tác phẩm được nhiều độc giả đón nhận

Tại buổi khai mạc Festival “Tôi tin tôi có thể 2018”, tuyển tập “Chuyện bên bếp lửa” thu hút đông đảo công chúng ở mọi lứa tuổi. Những quyển sách trưng bày đã được gửi tặng tới các độc giả.

Nhóm Hành động vì sự phát triển của người Mông (AHD) được thành lập năm năm 2015 bởi các thanh niên người Mông đang học tập và sinh sống ở Hà Nội. AHD đã thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng có ý nghĩa như chương trình “Tết Mông xuống phố”; phối hợp với VOV4 phát sóng nhiều chương trình radio về cuộc sống và văn hóa Mông; tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí cho các sinh viên dân tộc thiểu số tại Hà Nội....
Mọi người có thể liên hệ nhận sách qua Fanpage của nhóm: www.facebook.com/actionforhmongdevelopment

Vũ Hảo
Báo in K36A1
Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này