CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Thuyền Giấy

15h55 | 22/08/2013

(Sóng trẻ)- Ngày ấy, mưa như là cây bút thần kì, vẽ được những nụ cười giòn tan…Miên man trong một mớ kỉ niệm, tôi bỗng nhớ về những  con thuyền giấy, bập bềnh, bập bềnh…


08fc3a24b_1129270976_thuyengiay.jpg

(Hình ảnh minh họa)


Thiên đường của trẻ con

Nếu như người lớn luôn thấy mưa là một điều phiền toái, và trời mưa rất có hại cho sức khỏe, thì với trẻ con lại hoàn toàn khác. Mưa là lúc toàn bộ không gian sẽ biến đổi, như thành một thế giới khác, thế giới của nước, thế giới của sự sảng khoái. Không giống người lớn, trẻ con không bao giờ vội vàng lo về nhà sớm vì trời sắp mưa cả. Những cơn gió mạnh mang theo hương vị đồng quê sẽ làm tâm trạng của lũ trẻ bọn tôi phấn khởi và phóng khoáng lạ kỳ. 


Bọn con trai sẽ rất khoái giơ vạt áo ra đón gió cho áo căng phồng lên, trông như là Trư Bát Giới, mấy đứa con gái thì thường phải một tay giữ cái mũ hoa rộng vành, nếu không sẽ bay mất vì gió tạt. Trẻ con rất thích dầm mưa, dù cho bố mẹ bảo như vậy là không tốt. Lúc còn nhỏ tôi cứ thắc mắc tại sao tắm mưa lại dễ bị ốm? Trong khi ở nhà, mình vẫn tắm vòi hoa sen, mà nước tắm cũng là nước mưa chảy vào bể thôi mà?


Khi mưa xuống, trên đường quê bao giờ cũng xuất hiện những “dòng suối” mini mà bọn trẻ con ở vùng đồng bằng như mình luôn mơ ước được thấy.  Và trẻ con có thể làm rất nhiều việc…


Những con thuyền giấy


Một trong những trò chơi yêu thích nhất của ngày mưa bão là thuyền giấy.


Trẻ con luôn có sẵn trò chơi cho mọi tính huống mà người lớn cho là “bất lợi”. Trời nắng – vui, trời mưa – vui, trời sáng – vui, trời tối – cũng vui, có điện – vui, mất điện – càng vui hơn. Vì vậy cùng một ngày trôi qua trên thế giới, người lớn thấy có biết bao nhiêu điều phiền phức xảy đến với mình, còn trẻ con lại thấy những điều thú vị luôn luôn nối tiếp. 


Khi trời ngớt mưa, bọn trẻ mỗi đứa tay sẽ cầm một nắm giấy. Nào  là giấy nháp, giấy báo cũ, lịch treo tường. Có khi bí bách còn xé cả vở ô li. Mặt mũi đứa nào cũng sẽ hớn hở, ngồi tẩn mẩn gấp từng con thuyền giấy. 

Gấp xong cả lũ sẽ hô nhau thả. Những chiếc thuyền bé li ti từ từ trôi theo dòng nước. Và cuộc đua thuyền bắt đầu! Cả bọn sẽ chạy theo thuyền giấy từ đầu đường đến cuối đường, hồi hộp theo dõi xem nó có “thuận buồm xuôi gió” không. Nếu thuyền bị mắc cạn thì phải “khơi thông” cho nó. Những nụ cười giòn tan. Ánh mắt thích thú, những tiếng xuýt xoa khi thuyền bị mắc kẹt giữa đống lá xoan hay cành củi khô. Thuyền “sản xuất” từ giấy nên chỉ chạy được chừng 2 chặng là sẽ ngấm nước và “die”. Thế là cả bọn lại nháo nhác chạy về nhà kiếm tờ giấy mới…


08fc3a24b_0_19896_2a09563b_orig.jpg

(Hình ảnh minh họa)


Thuyền giấy ngày ấy – bây giờ


Thả thuyền giấy ngày mưa là một thú chơi đặc biệt. Khi cơn mưa tạnh, thế giới như vừa được làm tươi mới, những bụi bặm của cuộc sống sẽ được cuốn trôi. Những dòng chảy sẽ duy trì cho trẻ con chơi khoảng 1, 2 giờ sau cơn mưa, trước khi khô cạn và trở về với dáng vẻ bình thường.


Bây giờ  trẻ con không còn chơi thuyền giấy, một phần vì  bố mẹ không cho ra ngoài, nhưng phần lớn hơn là vì có những trò chơi mới trên máy tính. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là, không còn những “dòng sông” mini để cho thuyền trôi trên ấy nữa. Bây giờ đường ở đâu cũng là bê tông, nước chảy ngầm dưới cống hoặc tràn ra mặt đường.

Nghĩ đến thuở trẻ con thì chẳng ai là không thấy bùi ngùi, ai cũng thấy thời thơ ấu của mình là vui hơn cả, ý nghĩa hơn cả. Vì thời thơ ấu gắn liền với sự vô tư, lạc quan, và cách nhìn mọi thứ thật là đơn giản. Những con thuyền giấy ngày xưa, với nét chữ nguệch ngoạc của học trò, chở trên mình nó đôi khi một chiếc lá, một bông hoa, một con dế mới tóm được, một hình nhân lấy trong hộp kẹo… mà cũng có khi chở cả ước muốn, tâm tình của tuổi thơ.


Dù lớn bao nhiêu, thẳm sâu trong chúng ta vẫn là những đứa trẻ, đối với thuyền giấy, chúng ta vẫn chỉ là những người bạn nhỏ. Nếu một ngày nào đó bạn thấy thuyền giấy không còn là một con thuyền, mà chỉ là một thứ đồ chơi bằng giấy bỏ, thì không phải bạn đã lớn đâu, mà bạn đã đánh mất một phần tâm hồn của mình, vì thuyền giấy bao giờ cũng thế, chỉ có chúng ta biến đổi mà thôi.


Có một câu nói dù mới chỉ đọc một lần nhưng tôi vẫn còn nhớ mãi. “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”…


Hà Nội, Ngày 20/08/2013.

Lê Ngọc Anh

Phát Thanh k31Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này