CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Cách kiếm tiền triệu của trẻ nông thôn mỗi dịp hè

15h55 | 06/07/2017
(Sóng trẻ)- Vào thời gian nghỉ hè, tại nhiều vùng nông thôn trẻ nhỏ “lũ lượt” kéo nhau đi làm hàng mã kiếm thêm thu nhập cho gia đình với số tiền có thể lên tới cả vài triệu đồng.

Ở một số địa phương như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên,... tại các ngôi làng không khó để bắt gặp hình ảnh những cô bé, cậu bé mới lên sáu, lên bảy tuổi tay nhanh thoăn thoắt dính, gấp các sản phẩm hàng mã. 

38eb2ea28_anh_1.jpg
 Tại nhiều vùng nông thôn, trẻ nhỏ làm hàng mã để kiếm thêm thu nhập giúp đỡ gia đình.

Hàng mã từ lâu đã là một mặt hàng đắt khách, “hái ra tiền” ở nhiều vùng nông thôn, giúp cải thiện đời sống đáng kể cho nhiều hộ gia đình. Với sự phát triển của làng nghề sản xuất đồ hàng mã phục vụ các hoạt động tâm linh không khó hiểu khi quy mô sản xuất ngày càng được mở rộng thu hút nhiều nhân công tham gia sản xuất, đặc biệt là có cả trẻ nhỏ.

Với đặc thù việc làm với nhiều công đoạn, chi tiết nhỏ. Phần lớn công việc làm hàng mã rất đơn giản, dễ học, không hề tốn sức lực. Các thao tác chủ yếu là gấp giấy, dính giấy bằng keo. Chính bởi vậy mà công việc này hoàn toàn phù hợp với trẻ nhỏ. 

Vào dịp nghỉ hè, trẻ nhỏ là lực lượng sản xuất đắc lực tại nhiều cơ sở sản xuất hàng mã. Anh Hoàng Đức Tâm (một chủ cơ sở hàng mã tại Bắc Ninh) chia sẻ: “ Cứ nghỉ hè, tại xưởng làm nhà mình có rất đông các cháu nhỏ đến làm, chủ yếu là trẻ con trong làng với mấy làng lận cận. Nhiều lúc cả xưởng có tới cả hơn chục đứa trẻ con làm. Công việc ở xưởng mình cũng rất là nhẹ nhàng với các cháu, các cháu có thể vừa làm vừa chơi”.

Tuy công việc đơn giản, dễ làm nhưng thù lao các em nhận được không hề nhỏ so với độ tuổi các em. Nhiều chủ cơ sở sản xuất hàng mã cho hay, với một em nhỏ mới làm nếu tập chung cả ngày có thể kiếm được 50.000 đồng trong vòng từ 6 – 7 tiếng đồng hồ. Với thu nhập 50.000 đồng/1 ngày, đều đặn trong một tháng các em nhỏ có thể kiếm được 1,5 triệu đồng/1 tháng. Có những em nhỏ làm quen tay, lâu năm có thể kiếm được 100.000 đồng/1 ngày, tính ra là 3 triệu đồng/ 1 tháng. Số tiền các em kiếm được không hề là nhỏ đối với độ tuổi của các em.

Với số tiền các em kiếm được, các em có thể phụ giúp bố mẹ trong việc đóng tiền học phí, mua đồ dùng học tập trong năm học mới. Với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đông con, không hoàn toàn là có điều kiện cho con đi học thì công việc làm hàng mã giống như nguồn “cứu trợ” đúng nghĩa giúp các em nhỏ có thể tiếp tục học tập tốt hơn.

Hà Văn Hải (7 tuổi) ngây thơ nói: “Bố mẹ em nói phải đi làm mới có tiền để đóng học, để mua sách mới, bút mới và mua kẹo cho em ăn nữa”.

38eb2ea28_anh_2.jpg
 Bé Hà Văn Hải (7 tuổi) chăm chú hoàn thiện các sản phẩm hàng mã.

Khi tham gia làm hàng mã các em nhỏ không hề có bất kì áp lực nào. Các em có thể vừa làm vừa chơi. Tại một gia đình hay như ở các xưởng sản xuất không phải chỉ có một mình mà các em còn có rất nhiều bạn bè làm cùng, đôi khi còn thi đua nhau ai làm được nhanh hơn, nhiều hơn. 

Không khí làm việc hoàn toàn vui vẻ và có tính mở.Các em vẫn có thời gian chơi các trò chơi bên ngoài giờ làm hàng mã của mình. Đa số các em chỉ làm đến 16 giờ chiều thời gian còn lại các em có thể đi chơi đá bóng, thả diều,... và nhiều trò chơi khác.

Một trong những điều thuận tiện với em nhỏ là công việc làm hàng mã có thể làm ngay tại nhà. Làm tại nhà, các em nhỏ sẽ không phải vất vả trong việc đi lại cũng như cảm thấy thoải mái hơn khi được làm tại nhà mình. Bên cạnh đó, các em có thể đến trực tiếp tại xưởng sản xuất để làm.

38eb2ea28_anh_3.jpg
Các em nhỏ có thể đến trực tiếp tại xưởng sản xuất để làm

 Công việc làm hàng mã trong dịp nghỉ hè với trẻ nhỏ nông thôn những năm gần đây ngày càng phổ biến. Tại nhiều địa phương, nhiều hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn thì công việc làm hàng mã là một cách, để các em nhỏ giúp đỡ gia đình giảm bớt phần nào đi gánh nặng về kinh tế.

Đàm Công Bắc

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này