CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Hết cách cho rác thải sinh hoạt về đúng chỗ

19h41 | 09/09/2017
(Sóng trẻ)- Dạo một vòng quanh các khu dân cư trong nội thành Hà Nội không khó để bắt gặp những hình ảnh ngược đời khi ngay dưới các biển cấm đổ rác lại là những đống rác thải vứt ngổn ngang khắp các con ngõ.

Tại phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) theo khảo sát tại nhiều con ngõ thì việc chấp hành đổ rác đúng nơi quy định rất kém. Người dân ngang nhiên vứt rác thải, phế phẩm ngay dưới những bảng cẩm đổ rác.

Mặc dù UBND phường Dịch Vọng Hậu đã liên tục treo những biển cấm khắp các con ngõ nhưng tình trạng xả rác bừa bãi vẫn được tiếp diễn. Tại nhiều con ngõ những biển cẩm đổ rác có thể lên tới 4 – 5 biển. Biển cấm có đủ loại từ đóng khung cho đến giấy gián, biển tự viết,... Ngoài những biển cấm thông thường thì còn có những biến cấm nêu ra những mức phạt bằng tiền mặt rõ ràng và có cả chứ kí của phó Chủ tịch UBND phường.

e52a4d40a_anh_1.jpg
Biển cấm đổ rác quy định rõ rãng mức tiền phạt và có cả chữ kí của phó Chủ tịch UBND phường.

Với mức phạt vi phạm từ 300.000 – 700.000 đồng cũng không phải số tiền quá lớn đủ để có sức răn đe với người dân. Hơn thế việc không có bộ phận cán bộ phường túc trực đi kiểm tra cũng rất khó để thực hiện phạt các hành vi vứt xả rác thải bừa bãi. Điều này dẫn đến việc quản lí rác thải sinh hoạt của người dân cũng là một vấn đề nan giải.

Không chỉ dừng lại ở hình thức biển cấm đổ rác mà tại một số con ngõ trên những bức tường còn xuất hiện các hình vẽ sinh động về môi trường, khuyến khích mọi người cùng chung tay giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp.

e52a4d40a_anh_2.jpg
 Những hình vẽ đầy màu sắc kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường.

Tuy rằng các biện pháp để hạn chế tình trạng vứt rác thải bừa bãi đều được triển khai thực hiện từ việc phạt tiền đến việc vẽ tranh tuyên truyền nhưng tình trạng rác thải tràn lan ở những con ngõ vẫn không được cải thiện.

e52a4d40a_anh_3.jpg
Rác thải, phế liệu ngổn ngang ngay dưới biển “Cẩm đổ rác”.

Điều đáng chú ý là những đống rác này lại ở ngay cạnh khu vực sinh sống của người dân tại các con ngõ. Tự mình hại mình, sự thiếu ý thực của một bộ phận người dân đang làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của toàn bộ khu vực dân cư xung quanh.

e52a4d40a_anh_4.jpg
Ngay dưới những hình vẽ bảo vệ môi trường cũng là rác là phế liệu.

Rác không chỉ xuất hiện ở các biển cấm mà rác còn xuất hiện ở chân tường nơi có những hình vẽ sinh động về bảo vệ môi trường. Những bức vẽ nhem nhuốc, những khay tái chế để trồng cây xanh cũng chỏng chơ trên các bức tường là những hình ảnh không đẹp ngay tại những con ngõ mà trước đó mọi người dân đã cùng chung tay nhau gìn giữ vệ sinh môi trường sống của mình.

Càng cấm càng vứt, sự xuất hiện của những đống rác bất đắc dĩ không chỉ đơn giản là gây mất vệ sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân mà còn thể hiện ý thức của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường cũng như mĩ quan khu dân cư.

Đàm Công Bắc

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường
Giải cứu nông sản có phải là biện pháp lâu dài?

(Sóng trẻ)-Hàng trăm nghìn tấn nông sản được “giải cứu” mỗi mùa mất giá. Các chiến dịch “giải cứu” diễn ra ở khắp các vùng trên cả nước, từ các điểm bán lẻ do sinh viên tình nguyện thực hiện đến các siêu thị lớn như Big C...

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreclub@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này