CHI HỘI NHÀ BÁO KHOA PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH, HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Báo chí truyền thông với vấn đề thu hút quan tâm xã hội

01h25 | 17/03/2018
(Sóng trẻ) - Nằm trong chuỗi các sự kiện tại hội báo Toàn quốc năm 2018, chiều ngày 16/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Liên chi hội Nhà báo cơ quan trung ương đã tổ chức buổi giao lưu "Báo chí truyền thông với các vấn đề quan tâm của xã hội”.

Tham dự buổi giao lưu có các đồng chí là Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành ở Trung ương, địa phương, nhà báo, các nhà khoa học, sinh viên các trường đào tạo Báo chí.

Báo chí luôn bám sát các vấn đề nổi cộm 

Năm 2017 vừa qua báo chí đã đồng hành cùng các cơ quan Bộ, ngành làm rõ nhiều vụ việc, nhiều sai phạm gây bức xúc trong dư luận: Điểm nóng BOT Cai Lậy, vụ việc thuốc điều trị ung thư giả của công ty VN Pharma, hàng loạt vụ bạo hành trẻ em được đưa ra công luận, vụ chạy thận tại bênh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 7 người tử vong; lũ lụt tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt tại trong một lần tác nghiệp lũ tại Cầu Thia, Yên Bái, phóng viên Đinh Hữu Dư đã bị nước cuốn đi; vấn đề tinh giảm biên chế, phải kiến quyết tinh giảm biên chế ...và còn những vấn đề nóng nào khác. 

e01d599ef_i_9788_2.jpg
Nhà báo Hồ Quang Lợi (ở giữa), nhà báo Nguyễn Thành Lợi (bên phải), nhà báo Ngô Bá Dung chủ trì buổi giao lưu

Trên tinh thần cởi mở, chân thành và xây dựng, buổi giao lưu là dịp tăng cường gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa các nhà báo với các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp, sinh viên báo chí và công chúng báo chí. Qua đây giúp nâng cao vai trò, uy tín của những người làm báo trong môi trường truyền thông hiện đại.

Buổi giao lưu đề cập đến các vấn đề nổi cộm thu hút sự quan tâm của báo chí trong năm qua: Môi trường, y tế, giáo dục, an sinh xã hội...

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: “Tôi rất vui mừng nền báo chí có một lực lượng rất hùng hậu, các thông tin báo chí đưa đề rất sát với cơ sở, các thông tin của báo chí chất lượng, tôi mong muốn báo chí đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường ngoài việc cung cấp thông tin xác thực cần đưa ra các phương hướng giải quyết. Năm 2018, chúng tôi là những người quản lý cũng hi vọng các nhà báo tiếp tục đồng hành cùng ngành môi trường để xây dựng một xã hội không phải vì phát triển kinh tế mà bỏ qua môi trường, cố gắng xây dựng xã hội phát triển bền vững”.

Nhằm khuyến khích, động viên các phóng viên, nhà báo, Bộ Tài nguyên và Môi trường tài trợ giải báo chí phóng sự xuất sắc về biến đổi khí hậu, tài nguyên môi trường, phòng chống thiên tai. Đáng chú ý, các phóng viên, nhà báo hưởng ứng nhiệt tình, năm nay có hơn 400 tác phẩm tham dự, gấp đối so với năm trước.

Báo chí cần đi đến cùng sự việc, vấn đề

TS. Hoàng Xuân Lương, Giám đốc Trung tâm quyền con người thẳng thắn trao đổi và khẳng định: “Báo chí rất dũng cảm dám nêu ra được những vấn đề rất tế nhị, bỏ rõ thái độ của nhà báo và thái độ của nhân dân đối với các hiện tượng ấy để đấu tranh, hay trước một vấn đề dư luận đang hiểu sai, báo chí đứng lên đấu tranh để bảo vệ đường lối, bảo vệ chế độ”.

Bên cạnh đó ông cũng chỉ rõ mặt còn hạn chế của báo chí: “Một khía cạnh nhân dân đang rất cần thì tôi lại thấy báo chí ít để ý đến đó là người dân cần truy tìm nguồn gốc thực sự, không muốn bị đánh lừa. Tức là, trước một vấn đề phức tạp của xã hội, báo chí phải mổ xẻ để tìm ra nguyên nhân tận cùng, lấy ví dụ về đất đai động đến đâu cũng sai phạm, cũng tham nhũng.Vậy gốc gác của vấn đề này là gì?”.

e01d599ef_i_9815_2.jpg
TS. Hoàng Xuân Lương chia sẻ ý kiến (bên trái)

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí sôi nổi, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tổng kết những ý kiến, chia sẻ của các khách mời: “Các ý kiến đóng góp đều khẳng định vai trò của báo chí trong việc phản ánh các vấn đề xã hội, nêu bật mối quan hệ của các báo chí với các cơ quan uản lý từ Trung ương đến địa phương, các nhà lãnh đạo đã nêu lên những hoàn cảnh thực trạng của lĩnh vực mình. Thông qua đối thoại cũng giúp chúng ta hiểu hơn về nỗ lực của các ngành về các vấn đề sự kiện mà báo chí đã nêu để nhận diện một cách sâu sắc”.

Hà Hiền

Tags:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
loading...
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Thăm dò ý kiến

Xăm hình là?

A. Cá tính
B. Đua đòi
C. Đẹp
D. Bình thường

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số: 131/GP-TTĐT, ngày 10/09/2012.
(Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông)
Tòa soạn: Số 51-53, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.37548359.
Email: songtreonline@gmail.com
Tổng biên tập: PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang, Tổng thư ký tòa soạn: TS. Đinh Thị Xuân Hòa
Sóng trẻ giữ bản quyền nội dung thông tin trên website này